Tin Thể ThaoThể Thao Quốc Tế

Vừa vô địch World Cup Nữ 2023, HLV Tây Ban Nha bị sa thải

Mặc dù có công dẫn dắt đội tuyển nữ Tây Ban Nha vô địch World Cup Nữ 2023 song HLV Jorge Vilda vẫn bị sa thải, liên đoàn bóng đá (RFEF) đã chính thức xác nhận thông tin này vào hôm qua (5/9).

Vụ việc diễn ra chỉ 10 ngày sau khi FIFA đình chỉ chủ tịch RFEF vì hành động cưỡng hôn cầu thủ Jenni Hermoso để ăn mừng chiến thắng tại chung kết World Cup Nữ 2023 vừa qua.

Tây Ban Nha chính thức sa thải HLV đội tuyển nữ vừa vô địch World Cup

Cụ thể, HLV Vilda sẽ được thay thế bởi trợ lý của ông, Montse Tome – người trở thành người phụ nữ đầu tiên dẫn dắt đội tuyển quốc gia nữ của nước này. RFEF cho biết trong một tuyên bố: Tome là trợ lý huấn luyện viên của ông Vilda từ năm 2018 và kể từ đó đã “tự khẳng định mình là nhân tố chủ chốt trong sự phát triển của đội tuyển quốc gia”.

Một hội đồng mới cũng nhanh chóng được thành lập sau khi cơ quan quản lý bóng đá thế giới đình chỉ chức vụ Chủ tịch RFEF Luis Rubiales vì nụ hôn được cho là không có sự đồng thuận trong lễ kỷ niệm chiến thắng World Cup – 2 tuần trước khi Tây Ban Nha sa thải HLV trưởng đội tuyển.

Trong một tuyên bố không đưa ra lý do sa thải và không đề cập đến Hermoso, Rubiales hay vụ bê bối, RFEF cảm ơn HLV Vilda, 42 tuổi vì “di sản thể thao phi thường” của ông. Tuyên bố của RFEF cho biết: “Huấn luyện viên là chìa khóa cho sự phát triển vượt bậc của bóng đá nữ và đưa Tây Ban Nha trở thành nhà vô địch thế giới cũng như vươn lên đứng thứ hai trên bảng xếp hạng FIFA”.

HLV Jorge Vilda và cầu thủ Jennifer Hermoso
HLV Jorge Vilda và cầu thủ Jennifer Hermoso tại CK World Cup Nữ 2023

Cuộc tranh cãi liên quan đến hành động của Rubiales đã nhanh chóng trở thành một cuộc tranh luận toàn quốc về quyền phụ nữ và hành vi phân biệt giới tính ngay sau World Cup. Trong một tuyên bố riêng của Tổng thống lâm thời Pedro Rocha, RFEF đã xin lỗi về “hành vi không phù hợp” của Rubiales.

Tuyên bố dài 3 trang cho biết: “Thiệt hại gây ra cho bóng đá Tây Ban Nha, thể thao Tây Ban Nha, xã hội Tây Ban Nha cũng như các giá trị của bóng đá và thể thao nói chung là rất lớn”.

Trong khi đó, HLV Vilda được coi là đồng minh thân cận của Rubiales, đã bị chỉ trích từ năm ngoái sau khi 15 cầu thủ kêu gọi ông từ chức vì phương pháp huấn luyện không phù hợp và kêu gọi các điều kiện tương tự như đội nam. Sau đó, hầu hết các cầu thủ liên quan đều bị loại khỏi đội ngay cả khi một số yêu cầu được đáp ứng.

Trước tin tức bị sa thải, ông Vilda vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào, về phần mình, Rubiales vẫn giữ im lặng.

Mặc dù đạt được danh hiệu cao nhất tại World Cup Nữ 2023 vừa qua, bóng đá Tây Ban Nha đã xoay quanh tai tiếng và tin tức tiêu cực. Nhằm phản đối hành vi cưỡng hôn, top 58 nữ cầu thủ Tây Ban Nha cho biết họ sẽ không chơi cho đội tuyển quốc gia dưới sự lãnh đạo hiện tại. 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button